Tư vấn cách nhận biết nhân sâm Hàn Quốc

Tư vấn cách nhận biết nhân sâm Hàn Quốc

Theo Viện Dược liệu (Bộ Y tế), sâm non thường củ nhỏ và không đủ 6 năm. Màu sắc củ non nhìn như củ cải. Sâm già phải là sâm củ to, từ 2 – 3 củ/kg. Rửa củ sâm, nếu là sâm già thì dai, sâm non thì mủn ra.

Sâm Hàn Quốc là loại sâm quý có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, vì thế trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại sâm Hàn Quốc giả, kém chất lượng để kiếm lời. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn cách chọn mua sâm Hàn Quốc sao cho tốt và chất lượng nhất
Vì sâm Hàn quốc có hàm lượng saponin tức chất Sâm là cao nhất nên giá cũng cao hơn các loại khác, người bán thường trà trộn giả làm Sâm Hàn quốc từ nhiều loại củ rễ tương tự, thậm chí là từ các loại sâm nước khác để kiếm lời. Cách phân biệt Nhân Sâm Hàn quốc như sau:

Nhân Sâm Hàn Quốc có hình trụ dài hoặc hình vuông, rễ thô ngắn, dài 1,5 – 2 cm , đường kính trên dưới gần bằng nhau, phần lớn là đơn nhánh và rất ít rễ phụ

Nhân Sâm Hàn Quốc cũng chia ra thành nhiều loại, sâm tự nhiên và sâm núi. Nhưng hiện tại số lượng sâm núi tự nhiên rất ít, nếu không muốn nói là không còn nên chủ yếu là sâm được trồng trong nông trại trên vùng núi lạnh dưới tán rừng rậm rạp theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo để đạt chất lượng và thường từ 6-8 năm mới cho thu hoạch.

Cách nhận biết Nhân Sâm giả

Nhân Sâm giả thường được làm từ đậu đũa dại, sâm đất, thương lục, niễng rừng và hoa sơn sâm, trong đó sâm đất và thương lục hay được dùng nhất. Cách nhận biết:

Sâm đất có hình nón hoặc hình thoi, phân ra nhiều nhánh, dài khoảng 15-20 cm, đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ. Khi chưa gia công, bề mặt có màu đen nâu, thô ráp, nhiều vằn. Sau khi đã gia công, bề mặt có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, chất giòn, dễ bẻ gãy, có chất keo trong mờ, vị ngọt.

Thương lục có hình trụ, đầu trên khá giáp, xuống dưới nhỏ dần, dài khoảng 20 cm, mặt ngoài có màu nâu vàng hoặc nâu đen, đỉnh rễ có gốc sót, chất dai dẻo, khó bẻ gãy. Mặt cắt có màu nâu vàng đến nâu đen, không phẳng, có mùi tanh, vị đắng và cay chua.

Mua sâm phải chọn những địa chỉ tin cậy để tránh mua phải hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng.

Theo nhansamviet,com